Thứ Ba, 3 tháng 11, 2009

Một tấm gương về năng lực, ý chí, và sức sống

"Người thanh niên đã một lần không tên, không quê quán, không tương lai, nay là Bộ trưởng Y tế"


Trong Olympic bóng đá người ta nín thở theo dõi từng giây phút cuối cùng của trận chung kết thế nào, thì nước Đức sau bầu cử ngóng đợi tân chính phủ cũng hồi hộp vậy. Pha giật gân trong chính phủ Đức lần này là chính trị gia gốc Việt, Philip Rösler, 36 tuổi, được chọn làm Bộ trưởng Y tế Đức, một bộ luôn đụng chạm đến những vấn đề phức tạp nhất, liên quan đến an sinh trực tiếp của trên 80 triệu dân Đức; truyền hình, đài, sách, báo, trang mạng hâm mộ gọi ông như trên sân khấu, thể thao, điện ảnh, nào là siêu tài tử, siêu sao, siêu hạng, siêu tài năng, siêu chính khách, vũ khí bí mật của đảng FDP (1*), người có sự nghiệp thẳng đứng... - chẳng còn từ ngữ nào hơn.

Giới bình luận cho rằng, năng khiếu Philipp Rösler cuốn hút công chúng, trước hết nằm ở giọng nói; âm vực cao tạo ấn tượng mạnh, nhưng nghe lại rất tình cảm mềm mại thấm đậm, quện nối được các câu nói với nhau rất dễ hiểu, đến mức dẫu có ai cắt riêng diễn giải từng từ một trong đó cũng khó có thể biểu đạt bằng. Ông luôn chú ý đến phong cách nhưng không lên gân cốt, tự chủ vững vàng trong mọi tình huống. Trang phục chân phương, các hình ảnh trang web đưa lên thừơng ngày, rất hiếm khi thấy ông thiếu cà vạt. Diễn thuyết luôn sinh động, bắt chước được cả giọng nói của nhân vật thứ 3; khi cần ông có thể cùng lúc sắm cả vai đối thủ phản biện chất vấn chính mình, để làm nổi bật vấn đề.

Bước vào chính trường, con đường đi lên của Philipp Rösler được giới quan sát đánh giá "cực nhanh", "rất kỳ lạ", và "ít bị tranh cãi". Vào năm tốt nghiệp phổ thông 1992, Philipp Rösler gia nhập đảng FDP, vào đoàn Thanh niên tự do Tiểu bang Niedersachsen; trở thành Chủ tịch Thành đoàn Hannover năm 1994 (21 tuổi); Chủ tịch đoàn thanh niên Tiểu bang, Ủy viên đoàn chủ tịch BCH đảng FDP Tiểu bang năm 1996 (23 tuổi); Tổng Thư ký đảng FDP Tiểu bang năm 2000 (27 tuổi); Phó đoàn Nghị sỹ thành phố Hannover năm 2001 (28 tuổi); Nghị sỹ Quốc hội Tiểu bang năm 2002 (29 tuổi), Trưởng đoàn Nghị sỹ FDP Tiểu bang năm 2003 (30 tuổi); Ủy viên đoàn chủ tịch BCH đảng FDP Liên bang năm 2005 (32 tuổi); Chủ tịch đảng FDP Tiểu bang năm 2006 (33 tuổi). Trở thành Phó Thủ hiến, kiêm Bộ trưởng Kinh tế (35 tuổi), tiểu bang Niedersachsen, cách đây 8 tháng.


Báo Bild, Đức, có một bài viết dài về Philipp Rösler, chạy dòng tít cỡ to nổi bật cả trang báo, đầy cảm kích, và rất thực về ông, cũng như tấm lòng dân chúng đối với ông:

"Người thanh niên đã một lần không tên, không quê quán, không tương lai, nay là Bộ trưởng Y tế của chúng ta".

Theo: vnexpress

T.T.Đ: Tôi cảm thấy khâm phục con người ấy bởi ở ông có một ý chí mạnh mẽ và một sức sống mãnh liệt, là một trong số rất ít con người đã góp phần tạo nên thời thế lịch sử. Có thể có rất nhiều người giỏi, có thể có rất nhiều người thông minh, nhưng ý chí và sức sống chính là phương tiện giúp bạn đạt được thành công. Đây là một bài học quý về cuộc sống.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét