Thứ Năm, 25 tháng 2, 2010

10 Lời Khuyên Của Bill Dành Cho Thanh Niên

Before retiring in July 2008, Bill Gates gave the following advices to high school students. Who knows you will become a second Bill Gates after learning from these valuable advices.
Tháng 7, 2008 trước khi về hưu, Bill đã gửi những lời khuyên sau đây đến các bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Biết đâu sau này các bạn cũng có thể trở thành Bill thứ 2 nhờ những lời khuyên này
1. “Life is not fair - get used to it.”
-> The world is never fair. You know this? You can never change the whole world. Injustice still exists in the current society, so you should try to adapt.

1. Thế giới vốn không công bằng. Bạn biết điều này chứ? Dù bạn có nhận thấy sự bất công trong xã hội hay không thì cũng đừng hy vọng làm thay đổi được nó. Việc cần làm là hãy thích nghi với nó.
(Sở dĩ như vậy là một mình bạn sẽ không thể nào làm thay đổi được sự bất công trong xã hội)

2. “The world won't care about your self-esteem. The world will expect you to accomplish something BEFORE you feel good about yourself.”
-> Your extreme self-esteem may make your job inconvenient. Don't attach too much significance on your self-esteem as people care about your achievements rather than it.
2. Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được. Do đó, trước khi có được những thành tựu thì bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điệu lòng tự trọng của bản thân mình lên.
(Lòng tự trọng quá cao sẽ tỷ lệ thuận với sự bất lợi trong công việc của bạn)

3. “You will NOT make 40 thousand dollars a year right out of high school. You won't be a vice president with car phone, until you earn both.”
-> Normally you can't be rich if you have just finished high school. However to become an executive, you need to obtain both: a high school certificate and the money.
3. Bạn thậm chí không thể kiếm nổi 40 dollar khi bạn chỉ mới tốt nghiệp. Bạn cũng không thể trở thành giám đốc với xe hơi hoặc điệm thoại trừ khi bạn có thể làm ra những thứ đó.
Thường thì bạn sẽ không thể trở nên giàu có ngay được nếu chỉ mới tốt nghiệp trung học. Nhưng khi bạn đã thực sự thành công thì không còn ai để ý là bạn mới chỉ có tốt nghiệp trung học nữa.
(Lúc này người ta sẽ đánh giá và quan tâm nhiều đến năng lực hơn là bằng cấp của bạn)

4. “If you think your teacher is tough, wait till you get a boss. He doesn't have tenure.”
-> Don’t complain that your boss is tough. When you are at school, your teachers always stand by you whenever you meet problems. However if you have thought that all your problems really come from the hard requirements of your teachers, you shouldn't look for a job. Simply if there aren't strict demands from your company, you will do nothing and quickly become unemployed. Then nobody will give you a hand.

4. Khi ngồi trên ghế nhà trường, lúc gặp khó khăn trong học tập thì có giáo viên giúp đỡ bạn. Tuy nhiên, nếu lúc đó bạn lại cảm thấy mọi khó khăn đều do những yêu cầu quá nghiêm khắc từ phía giáo viên thì bạn đừng nên đi làm sau khi tốt nghiệp. Đơn giản nếu như không có những yêu cầu nghiêm khắc từ phía công ty thì chắc chắn bạn sẽ không làm được gì và sẽ nhanh chóng thất nghiệp, hơn nữa lúc này sẽ không có ai giúp đỡ bạn cả.
(Nên nhận thức được rằng: Công ty sẽ luôn yêu cầu cao hơn rất nhiều so với trường học. Vì ở trường học, dù bạn có học được hay không thì chỉ ảnh hưởng đến cá nhân bạn. Còn ở công ty bạn có làm được việc hay không thì lại ảnh hưởng đến rất nhiều người)

5. “If you mess up, it's not your parents' fault, so don't whine about your mistakes, learn from them.”
-> Don't blame your failure on your destiny. All you need now is to stay calm and start from scratch.
5. Khi bạn gặp khó khăn hay bế tắc trong công việc thì đừng có oán trách số phận. Điều bạn học được khi gặp trắc trở chính là kinh nghiệm và bài học để lần sau không bao giờ mắc phải nữa.
(Điều cần làm lúc này là trấn tĩnh và bắt tay làm lại từ đầu)

6. “Before you were born, your parents weren't as boring as they are now. They got that way from paying your bills, cleaning your clothes and listening to you talk about how cool you are. So before you save the rain forest from the parasites of your parent's generation, try delousing the closet in your own room.”
-> You should show your gratefulness to your parents for spending most of their lives for your living and growth. All the “outdated” of your parents today is the price they have to pay for your growth.
6. Nên hiểu một điều rằng: Trước khi có bạn, bố mẹ bạn không phải là những người “chán ngắt, vô vị” như bạn của ngày hôm nay đã nghĩ. Đây chính là cái giá rất lớn mà bố mẹ đã phải trả cho sự trưởng thành của bạn.
(Bạn phải có nghĩa vụ đền đáp công ơn với những người đã dành cả cuộc đời mình cho sự sống và trưởng thành của bạn)


7. “Your school may have done away with winners and losers, but life may not. In some schools they have abolished failing grades and they'll give you as many times as you want to get the right answer. This doesn't bear the slightest resemblance to ANYTHING in real life.”
-> Keep in mind that you can always become a leader, so that you will have more motivation to strive for your career.
7. Khi đi học, bạn đứng thứ mấy trong lớp cũng không phải là vấn đề quan trọng. Nhưng khi đã bước chân ra xã hội thì mọi việc lại không đơn giản như vậy. Dù đi đâu hay làm công việc gì bạn cũng nên tạo đẳng cấp cho mình.
(Luôn tự nhủ rằng bạn sẽ luôn là người đứng đầu, như vậy bạn sẽ có động lực và tinh thần nhiều hơn cho sự nghiệp của bản thân)

8. “Life is not divided into semesters. You don't get summers off and very few employers are interested in helping you find yourself. Do that on your own time.”
-> Don’t always wait for holidays or you will be left behind your colleagues. That backwardness means elimination and unemployment.
8. Khi đi học, bạn luôn mong chờ đến ngày nghỉ lễ, Tết. Khi đi làm thì hoàn toàn không giống vậy, dường như là bạn sẽ không được nghỉ ngơi. Công việc sẽ cuốn bạn đi bất cứ lúc nào kể cả ngày nghỉ.
(Nếu là một nhân viên luôn mong chờ ngày nghỉ lễ thì bạn sẽ bị lạc hậu hơn so với những nhân viên khác. Sự lạc hậu này còn luôn đồng hành với sự đào thải và thất nghiệp).

9. “Television is NOT real life. In real life people actually have to leave the coffee shop and go to jobs.”
-> Everybody likes watching TV, but you shouldn't watch it too much. As that actually isn't your life and your thinking will be influenced. You yourself have to determine your own life.
9. Mọi người đều thích xem phim truyền hình, nhưng bạn không nên xem nhiều vì đó không phải là cuộc sống của bạn. Vì công việc ở công ty mới phản ánh cuộc sống thực của bạn.
(Bạn không nên xem nhiều vì tư tưởng của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những bộ phim truyền hình đó. Cuộc sống của bạn nên do bạn quyết định)

10. “Be nice to nerds. Chances are you'll end up working for one.”
-> You should be nice to everyone. Life has happenings you could never expect. Be open to your boss, don’t say bad things behind his back as it will bring you nowhere.
10. Không bao giờ phê bình người khác sau lưng của họ, đặc biệt đừng bao giờ phê phán sếp là người không có năng lực, điều này là không đúng.
(Nếu bạn có thắc mắc gì trong công việc thì nên nói ý kiến của mình trước mặt mọi người. Còn nếu như bạn luôn giữ thái độ và hành động phản kháng sau lưng người khác thì chỉ có bất lợi cho bạn mà thôi).

2 nhận xét:

  1. Có những điều khi mới nghe qua thấy thật trái tai và vô lý, nhưng khi suy nghĩ và đưa nó vào cuộc sống để bàn luận thì lại thấy thật chính xác.

    Những điều hữu lý như thế chỉ có thể được nhận thấy bởi những con người thành đạt và từng trải.

    Người ấy đã từng khẳng định sự thành đạt của mỗi người phải được tính bằng số lần thất bại và tự đứng lên sau những thất bại đó.

    Trả lờiXóa